Tour theo chủ đề

Cầm nang du lịch Yên Bái

Yên Bái là tỉnh miền núi nằm sâu trong nội địa giữa 2 vùng Đông Bắc và Tây Bắc. Nơi đây có nhiều dải rừng lớn. Yên Bái cũng là đầu mối giao thông giữa đông bắc và tây bắc, giữa cửa khẩu Lào Cai và Hà Nội. Chính địa địa hình phức tạp đã tạo nên nhiều cảnh quan kỳ vỹ với những cung đường đầy mạo hiểm, ruộng bậc thang mỗi mùa một vẻ đẹp riêng, những ngôi nhà ẩn hiện trong mây, trong màu xanh của lúa, điển hình là Mù Cang Chải, đã hút chân biết bao du khách.Hãy để Lữ Hành Châu Á Asiana Tours giúp bạn có 1 chuyến đi du lịch đến vùng đất Yên Bái thật thú vị và nhiều ý nghĩa nhé.

>> Xem Thêm: Tour du lịch Hà Nội - Mù Cang chải 2 ngày 1 đêm

                         Tour du lịch Hà Nội - Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Di chuyển khi du lịch Yên Bái

   - Bằng phương tiện công cộng

Bạn có thể mua vé xe tuyến Hà Nội - Yên Bái tại bến xe Mỹ Đỉnh hay đặt vé ở các hãng xe chuyên tuyến đường này như xe Mười Hoa, xe Hùng Liên, xe Dũng Thảo

   - Bằng phương tiện cá nhân

Yên Bái cách Hà Nội khoảng 180km. Từ Hà Nội, bạn có thể đi Yên Bái theo nhiều đường khác nhau:

- Qua Sơn Tây, cầu Trung Hà, Tam Nông cứ dọc bờ sông Hồng mà ngược đến cầu Văn Phú, Yên Bái.
- Cầu Thăng Long, QL2, Phúc Yên, Việt Trì, Đoan Hùng, thẳng QL70 là đến Yên Bái (dễ đi nhất, gần nhất).
- Cầu Thăng Long, Phúc Yên, Vĩnh yên, Lập Thạch, Sơn Dương, QL37, Tuyên Quang, Yên Bái.

Địa điểm tham quan khi du lịch Yên Bái

   - Mù Cang Chải

Mù Cang Chải là một huyện thuộc tỉnh Yên Bái, cách thành phố Yên Bái khoảng 159km.

Nên đến Mù Cang Chải vào mùa nào? Có 2 mùa đẹp nhất để đến đây là vào mùa lúa chín và mùa nước đổ, các mùa còn lại cảnh ở đây khá bình thường. (Tháng 5, 6 là mùa nước đổ; tháng 9,10 là mùa lúa chín).

       Các địa điểm du lịch ở huyện Mù Cang Chải

             ♦ Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Ruộng bậc thang ở đây tập trung chủ yếu ở các xã La Phán Tẩn, Chế Cu Nha, và Dế Su Phìng. Trong đó thửa ruộng bậc thang ở Tú Lệ và 2 xã La Phán Tẩn, Chế Cu Nha là những nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất. Vào mùa lúa chín, dọc 2 bên đường là những thửa ruộng bậc thang chín vàng, trải bạt ngàn. Đứng từ trên đỉnh đồi nhìn xuống, nơi đây như là một kiệt tác của tạo hóa, làm xao xuyết bất cứ ai đến với nơi đây.

ruộng bậc thang mùa nước đổ

             ♦ Đèo Khau Phạ

đèo khau phạ

Đây là đèo có địa thế hiểm trở bậc nhất ở Tây Bắc nước ta, đèo chạy qua đỉnh núi Khau Phạ - ngọn núi cao nhất ở Mù Cang Chải. Đèo được các dân phượt rất yêu thích không chỉ bởi đam mê chinh phục tứ đại đỉnh đèo mà bởi vì cảnh ở đây tuyệt đẹp, nhất là vào mùa lúa chín. Vào mùa lúa chín, từ trên đèo nhìn xuống những thửa ruộng bậc thang trải dài, vàng ươm, khung cảnh không phải nơi nào cũng có được.

             ♦ Thác Pú Mu

Thác Pú Nhu (xã La Pán Tẩn) được bắt nguồn từ những con suối ở Lào Cai đổ về. Thác nước cao khoảng 20m đổ xuống chia thành nhiều bậc trắng xóa.

Ngoài ra ở Mù Cang Chải, bạn có thể ghé qua Thác Mơ (xã Mồ Dề) hoặc bản Thái, đèo Lũng Ô,…đều là những địa danh rất đẹp.

       Nhà nghỉ ở Mù Cang Chải

Nhìn chung nhà nghỉ ở Mù Cang Chải cũng được, có khá nhiều, bạn có thể tham khảo:

 • Nhà nghỉ Khau Phạ (đèo Khau Phạ, cách Tú Lệ khoảng 7km theo hướng về Mù Cang Chải
 • Nhà nghỉ Suối Mơ (thị trấn Mù Cang Chải)
 • Nhà nghỉ Sơn Ca (thị trấn Mù Cang Chải)
 • Nhà nghỉ Mai (cách trung tâm thị trấn Mù Cang Chải 500m về hướng đi Yên Bái)
 • Nhà Nghỉ Hương Giang (thị trấn Mù Cang Chải)
 • Nhà nghỉ Moon (thị trấn Mù Cang Chải)
 • Nhà nghỉ Hồng Minh (ngã Ba Kim – Mù Cang Chải)
 • Nhà nghỉ Bưu Điện (thị trấn Mù Cang Chải)
 • Nhà nghỉ Cộng Đồng (thị trấn Mù Cang Chải)
 • Nhà nghỉ Hải Nguyễn (thị trấn Mù Cang Chải)
 • Nhà nghỉ Quang Minh (thị trấn Mù Cang Chải)
 • Nhà nghỉ Thanh Chung (thị trấn Mù Cang Chải)
 • Nhà nghỉ Trung Kiên (thị trấn Mù Cang Chải)
 • Nhà nghỉ Long Hiên (thị trấn Mù Cang Chải)
 • Nhà nghỉ Lương Hưng (bản Thái, thị trấn Mù Cang Chải)

Nhà nghỉ ở đây khá rẻ, thông thường giá phòng chỉ từ 100.000đ – 150.000đ/ phòng/ 1 ngày. Tuy nhiên vào những dịp có lễ hội hay vào mùa lúa chín rất dễ dẫn đến tình trạng phòng hết từ sớm, nên để chắc chắn bạn nên đặt phòng từ trước, hoặc nếu đến đây mà không thuê được phòng thì bạn có thể đi vào bản xin ngủ nhờ với hình thức homestay, giá khoảng 50.000đ/ 1 người/ 1 ngày đêm.

   - Hồ Thác Bà

Địa chỉ: hồ thuộc địa giới 2 huyện Lục Yên và Yên Bình của tỉnh Yên Bái.

Hướng dẫn đường đi: Từ Hà Nội bạn đi theo quốc lộ 2 đi Đoan Hùng - Tuyên Quang rồi đi đường quốc lộ 37 là tới Thác Bà.

Hồ Thác Bà là một hồ nước nhân tạo được xây dựng để chặn sông Chảy (hoàn thành khi xây dựng thủy điện Thác Bà). Mặc hồ nước trong xanh, rất mát và yên tĩnh; trên mặt hồ có khoảng 1300 các đảo lớn nhỏ khác nhau.

Những địa điểm bạn nên ghé qua khi tới hồ:

 • Đập thủy điện
 • Núi Hoàng Thi: trên núi có đền Thác Bà.
 • Núi Cao Biền, đây là núi cao và dài nhất ở đây; từ trên đỉnh núi bạn có thể bao quát được toàn cảnh nơi đây.
 • Động Thủy Tiên có nhiều nhũ đá rủ xuống với nhiều hình thù khác nhau.

Tới Hồ bạn nên thuê 1 chiếc thuyền (giá khoảng 400.000đ - 600.000đ, nên đi đông người hoặc ghép thuyền để tiết kiệm chi phí) dạo quanh hồ.

Nếu muốn nghỉ đêm ở đây thì bạn có thể vào các bản xung quanh hồ, hoặc vào làng Ngòi Tu (Vũ Linh, Yên Bình) để thuê nhà nghỉ. Giá cũng khá rẻ.

   - Văn Chấn

            ♦ Bản Hốc

Địa chỉ: xã Sơn Thịnh, Văn Chấn. (cách trung tâm huyện Văn Chấn khoảng 5km).

Ở bản Hốc nổi tiếng có suối nước nóng, nhiệt độ dòng suối trung bình từ 50 độ - 60 độ, độ khoảng của nước ở đây khá tốt. Đến đây bạn có thể tới các hồ nước khoáng do người dân xây dựng để tắm với giá khoảng 10.000đ/ người, hoặc bạn có thể ra ngay cánh đồng và tắm tiên luôn ở đó.

             ♦ Suối Giàng

Suối Giàng là một xã thuộc huyện Văn Chấn, Yên Bái.

Hướng dẫn đường đi: Từ thành phố Yên Bái, bạn đi dọc theo quốc lộ 37 -> quốc lộ 32 tới Sơn thịnh thì rẽ phải (khoảng cách từ thành phố Yên Bái tới xã Suối Giàng khoảng 82km).

Suối Giàng nổi tiếng với khí hậu mát mẻ, một ngày có 4 mùa như ở Sapa; đứng ở trên đây sẽ nhìn thấy thị xã Nghĩa Lộ, vựa lúa Mường Lò. Đặc biệt ở đây có những đồi chè tuyết Shan cổ thụ hơn 100 tuổi, chè ở đây đâm chồi nảy lộc một cách tự nhiên (do khí hậu 4 mùa trong 1 ngày) nên nước chè ở đây rất ngon, mùi thơm, vị đượm.

Muốn nghỉ tại Suối Giàng thì bạn phải vào nhà dân ở đây xin ngủ nhờ rồi nhờ họ nấu cơm, hàng quán ở đây cũng không có nhiều lắm. Theo mình nếu bạn vào Suối Giàng thì bạn có thể đi xe máy hoặc đi xe ôm vào đó rồi quay ra thị xã Nghĩa Lộ để ăn, ngủ nghỉ.

Do đường đi lên Mù Cang Chải có đi qua ngã ba Suối Giành nên theo mình các bạn nên ghé qua Suối Giành trên dường tới Mù Cang Chải, sau đó tới Mù Cang Chải hoặc xã Tú Lệ để nghỉ ngơi và ngắm cảnh đẹp.

             ♦ Xã Tú Lệ

ruộng bậc thag xã tú lẹ

Xã Tú Lệ không những nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp vào mùa lúa chín (tháng 9 – tháng 10) mà còn nổi tiếng bởi người dân ở đây vẫn còn giữ tục lệ tắm tiên. Xã Tú Lệ nằm trên đường từ thành phố Yên Bái đi lên huyện Mù Cang Chải, những thửa ruộng ở Tú Lệ nổi tiếng rất đẹp, nếu bạn tới Mù Cang Chải để ngắm ruộng bậc thang thì không nên bỏ qua Tú Lệ.

        Một số nhà nghỉ ở Văn Chấn:

 • Nhà nghỉ Xóm Vắng (xã Tú Lệ)
 • Nhà nghỉ Phố Núi (xã Tú Lệ)
 • Nhà nghỉ Hoàng Quân (xã Tú Lệ)
 • Nhà nghỉ Chuyền Dung (xã Tú Lệ)
 • Khách sạn Khau Phạ (chân đèo Khau Phạ)
 • Khách sạn Kiều Nga (Cửa Nhì, Văn Chấn)
 • Khách sạn Suối Giàng (xã Sơn Thịnh, Văn Chấn)
 • Nhà sàn số 1 Bản Hốc
 • Nhà sàn số 2 Bản Hốc
 • Nhà sàn số 3 Bản Hốc
 • Nhà sàn số 4 Bản Hốc

   - Mường Lò

thung lũng mường lò

Mường Lò với hàng loạt trải nghiệm thú vị. Đầu tiên là cung đường tuyệt đẹp, những đồi chè bát ngát, chợ Mường Lọ nhiều màu sắc. Ngoài ra, địa danh này còn thu hút du khách với lễ hội Xên Mường, suối nước nóng, những điệu múa xòe và những món ăn đặc sắc.

Bên cạnh hai địa danh này, du khách thuộc nhóm khám phá cũng thích trải nghiệm cảm giác lênh đênh ở hồ Thác Bà, tham gia lễ hội đua thuyền mùa xuân, chiêm ngưỡng vẻ hùng vĩ của ngọn thác cùng tên; hay trải nghiệm cảm giác phiêu lưu ở thác Mơ; tìm và sưu tầm đá nhiều màu sắc ở chợ đá Lục Yên. 

Những món đặc sản khi du lịch Yên Bái

   - Khoai tím Lục Yên

Món ăn nhìn qua thấy bình thường, nhưng ăn rồi thì khó quên. Nó bùi, béo, dẻo, bở và có mùi thơm riêng biệt của khoai mon nơi đây mà không có thứ khoai nào có được.Đứng xa thoạt nhìn, thấy củ khoai sọ có độ lớn và hình dáng hao hao củ nâu. Khoai chỉ có một củ cái, nếu thu hoạch sớm thì củ chỉ bằng hai bàn tay khum lại chụm vào nhau, còn khoai già, cỡ lớn thì tương đương cái ấm tích pha chè tươi. Nếu được thưởng thức hương vị bùi, thơm, bở, dẻo và đậm đà của thứ khoai đặc sản này, thứ khoai mà ăn no, ăn liên tục cũng vẫn không biết chán, thì mới biết đây là thứ khoai quý.

   - Mận Tam Hoa 

mận tam hoa yên bái

Thường vào đầu tháng 5 âm lịch, mận chín và bắt đầu mùa thu hái. Trên cao nguyên bảng lảng mây nắng, những vườn mận trĩu quả, nhiều chùm còn xanh, và nhiều chùm đã ngả màu tím. Thấp thoáng, những cô gái Mông thoăn thoắt bàn tay hái những chùm mận sai trĩu…chẳng mấy chốc đã đầy một gùi.Ở nước ta vốn đã rất nổi tiếng với mận tam hoa Bắc Hà, Lào Cai nhưng có lẽ nhiều người dân Yên Bái dù đi xa vẫn khó có thể quên cái vị đậm, chua nhưng không gắt, hơi giòn và rất ngon của mận tam hoa Mù Cang Chải.

   - Cá Sỉnh

Cá sỉnh được người Thái ở Văn Chấn – Nghĩa Lộ (Yên Bái) coi là món đặc sản đáng tự hào bởi loại cá này chỉ sống duy nhất nơi đây. Cá sỉnh ưa sống ở nơi nước xiết, mình thon dài, đầu nhỏ, vẩy trắng, lăn tăn như hoa bạc, hai bên lườn ánh xanh. Con nào to nhất cũng chỉ bằng bốn ngón tay, thịt chắc, vị ngọt đậm, thơm, không hề có vị tanh, xương ít lại rất mềm.

Cá sỉnh có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, độc đáo như: Pa chen (cá rán),Pa pỉnh tộp (cá nướng),Pa mọ (cá hấp), Pa sủm: Cá sỉnh ướp riềng và thính gạo, muối vừa đủ, để 2 – 3 ngày, lúc này cá sỉnh có mùi thơm và vị chua, có thể om lửa nhỏ cho đến khi cá cứng lại, hoặc nấu canh măng chua, Pa giảng: Cá sỉnh mổ sạch ướp ớt, hạt sẻn, gừng, sấy trên bếp lửa khói cho khô, để dành, Pa pho: là món cá sỉnh ướp gừng, hạt sẻn, ớt, gói lá dong vùi than, Nậm pịa: Ruột cá sỉnh (không để dính nước) đem chưng với hành, gừng, ớt, hạt sẻn. Dùng để chấm các món chế biến từ cá sỉnh.

   - Chè tuyết Suối Giàng

Ai đã từng lên thăm xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đều không khỏi ngỡ ngàng trước bạt ngàn những cây chè cổ thụ.Chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng xưa nay được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất so với sản phẩm từ tất cả các vùng chè trên cả nước.

Các gốc chè ở đây có thâm niên hơn 300 tuổi, thân to, có cây đường kính lên đến hàng mét, lá và búp chè to khác hẳn với các loại chè khác. Búp có màu trắng xám, nhìn giống như có một lớp phấn hoặc lông như bông tuyết nên người dân gọi là chè tuyết -giống chè shan lưu niên hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm, nước xanh. Chè Tuyết cổ thụ uống có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể chống ôxy hóa, giúp mọi người tỉnh táo, sảng khoái… Nước chè sóng sánh như mật ong rừng, sau khi uống vị ngọt, đượm cảm nhận được vị của chè rất lâu như hương của núi rừng tan dần trong miệng.

  Bọ Xít nhãn chiên giòn

Cứ vào tháng tư khi mùa hoa nhãn nở rộ, trên những chùm hoa phủ đầy phấn trắng xuất hiện nhiều chú bọ xít bám dày. Khi đó, người dân xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn (Yên Bái) lại bắt đầu chuẩn bị chăm sóc cho mùa quả ngọt mới và lại có thêm một món ngon trên mâm – món bọ xít chiên giòn. Món bọ xít chiên thật hấp dẫn với màu vàng sẫm óng, vị ngọt, ngậy nơi đầu lưỡi và giòn tan thơm nức rất độc đáo, nhấp một chút bia hay ngụm rượu thì hẳn là tuyệt vời.

   - Bánh Chưng đen Mường Lò

Món Bánh Chưng đen Mường Lò cũng khiến cho ai đã nếm đều muốn ăn thêm. Bánh được đồng bào dân tộc Thái nơi đây làm ra với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Món bánh đặc sản này không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất mỗi khi xuân về.Bánh chưng đen giản dị, mộc mạc như người Thái nhưng ẩn sâu trong đó là sự tinh tuý của đất trời và tấm lòng của những người gói bánh. Bánh chưng đen giờ không chỉ được thưởng thức trong ngày tết, ngày hội của bản mà đã trở thành món ăn giàu bản sắc văn hóa của người dân và là món ẩm thực độc đáo với nhiều du khách khi đến Mường Lò – nơi miền Tây Yên Bái.